Phẫu thuật gan mật – Tôn Thất Bách – ĐH Y Hà Nội

0
1666

Sách: PHẪU THUẬT GAN MẬT

Tác giả/ Chủ biên: TÔN THẤT BÁCH

Bộ môn/ Trường: ĐH Y HÀ NỘI

Ngôn ngữ: TIẾNG VIỆT

Nhà xuất bản: Y HỌC           – Năm xuất bản: 2005

Chuyên ngành: NGOẠI TIÊU HÓA

Xem trực tuyến:

 

Mô tả nội dung/ Lời nói đầu:

Phẫu thuật Gan mật là một lĩnh vực của Ngoại khoa mà các nhà khoa học Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng.

Ngay từ năm 1939, Giáo sư Tôn Thất Tùng đã trình bày trường hợp cắt gan có kế hoạch đầu tiên theo phương pháp của ông mà sau này trở thành một trường phái cắt gan nổi tiếng trên thế giới được gọi là cắt gan theo phương pháp Tôn Thất Tùng. Tiếp sau đó ông cùng các cộng sự tại bệnh viện hữu nghị Việt Đức đã công bố các công trình về bệnh lý sỏi mật và chảy máu đường mật nhiệt đới vào những năm 50 của thế kỷ 20. Trong khoảng vài thập niên gần đây, những hiểu biết mới về sinh lý bệnh học cũng như các tiến bộ vượt bậc của nghành Gây mê hồi sức và các trang thiết bị phẫu thuật đã đem lại một bước tiến nhảy vọt cho nghành Ngoại khoa nói chung và Phẫu thuật Gan mật cần được nhìn nhận dưới ánh sáng của những hiểu biết này.

Giáo sư, Viện sĩ Tôn Thất Bách là một chuyên gia trong lĩnh vực phẫu thuật gan mật. Ngoài những kiến thức ông nhận được từ Giáo sư Tôn Thất Tùng, cha ông, và trực tiếp từ các bậc thầy khác, bản thân ông cũng tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong quá trình đào tạo và thực hành phẫu thuật. Là một nhà giáo, một trong những trăn trở của ông là truyền thụ lại cho các thế hệ học trò những kiến thức và kho tàng kinh nghiệm của mình. Ông có một kế hoạch giảng dạy, đào tạo quy mô mà trong đó sách chuyên môn là yếu tố cơ bản.

Cuốn sách “Phẫu thuật gan mật” này là một phần trong kế hoạch đó. Phần lớn nội dung của sách được ông đúc kết từ những kinh nghiệm của bản thân kết hợp với tham khảo từ các nguồn tài liệu phong phú trong và ngoài nước. Một số chương trong sách được viết bởi các cộng sự và học trò của ông trong nhiều năm.

Phó giáo sư Tôn Thất Bách đột ngột ra đi khi sự nghiệp và hoài bão của ông còn dang dở và cuốn sách “”Phẫu thuật Gan mật”” cũng mới viết xong ở dạng bản thảo.

Nhận thức đây là một trong những di sản khoa học có ích cho các thế hệ phẫu thuật viên, Bản thảo do Tiến sĩ Trần Bình Giang, Phó Giám đốc, Trưởng khoa Phẫu thuật cấp cứu Bụng BV Việt Đức, một trong những học trò của cố PGS.VS. Tôn Thất Bách hiệu đính và đọc lại lần cuối trước khi đưa in.

Chắc chắn cuốn sách còn có những thiếu sót không thể tránh khỏi, tuy nhiên chúng tôi xin trân trọng giới thiệu và mong nhận được các ý kiến đóng góp, phê bình của bạn đọc.

Người kiểm duyệt: ADMINITRATOR

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here