Giun chỉ

0
999

Hơn 80 triệu người bị nhiễm giun chỉ hệ bạch huyết, một bệnh do ba loài giun chỉ Wuchereria bancrofti, Brugia malayi, hoặc Brugia timori, gây ra. W. bancrofti phân bố rộng rãi ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới cả hai bán cầu, các đảo Thái Bình Dương, và lây truyền qua các loài muỗi Culex, Aedes, và Anopheles, B. malayi lây truyền qua các loài muỗi Mansonia và Anopheles ở Nam Ấn Độ, Srilanka, Đông Nam Á, Nam Trung Quốc, bờ biển phía Nam Trung Quốc và Hàn Quốc. B. timori có ở các đảo Đông Nam Indonesia.

Không có động vật nào được xác định là ổ bệnh cho w. bancrofti và B. timori; mèo, khỉ và các động vật khác có thể mang B. malayi. Muỗi nhiễm bệnh khi hút máu có ấu trùng giun chỉ (microfilaria); trong lần hút máu sau, chúng có thể truyền bệnh cho túc chủ nhạy cảm mới. Trong vài tháng, giun trưởng thành (giun cái 8 – 9 cm x 0,2 – 0,3 mm) phát triển và cư ngụ ở trong hoặc gần các mạch bạch huyết bề mặt hoặc mạch bạch huyết sâu và các hạch bạch huyết và sản sinh ra một số lượng lớn các ấu trùng lưu hành trong máu; các ấu trùng có thể tìm thấy trong máu bắt đầu từ 6 – 12 tháng sau khi nhiễm bệnh.

Các biến đổi tổ chức trong các mạch bạch huyết là do các phản ứng miễn dịch với giun chỉ đang phát triển và đã trưởng thành. Các ấu trùng sống nói chung không gây tổn thương, trừ bệnh phổi nhiệt đới tăng bạch cầu ái toan. Tuy nhiên, ấu trùng giun chỉ chết nhanh cũng gây biểu hiện lâm sàng, và áp xe có thể hình thành tại chỗ giun trưởng thành chết.

Bệnh giun dirofilaria do Dirofilaria immitis, một loại giun ở tim chó, đã được thông báo ở Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Bệnh biểu hiện bằng các nốt dưới da hoặc các tổn thưong hình đồng xu đứng riêng lẻ kích thước 2 cm ở ngoại vi phổi. Xét nghiệm huyết thanh học bệnh giun chỉ dương tính nhưng không có ấu trùng giun chỉ trong máu.

Các loại giun chỉ khác. Một số loài khác gây bệnh ở người Mansonella perstans. Mansonella streptocerca, và Mansoneỉla ozardi – nhưng thường không gây các biểu hiện lớn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here