Lạo xạo khớp

0
956

MÔTẢ

Lục cục, lạo xạo hoặc âm thanh tanh tách có thể được lắng nghe và cảm nhận trong khớp khi di chuyển.

NGUYÊNNHÂN

• Viêm khớp

• Viêm khớp dạng thấp

• Bất kì chấn thương khớp được kiểm tra

• Gãy

CƠCHẾ

Lạo xạo của các khớp xảy ra khi hai diện tiếp xúc thô ráp chà hoặc trượtvới nhau.

Viêm khớp dạng thấp/ Viêm khớp

Trong cả hai bệnh viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp, thoái hóa sụn khớp ở các bề mặt khớp xảy ra (nhưng không phải do quá trình tương tự – xem dưới đây), gây ra việc bề mặt trở nên thô và / hoặc bị mòn. Hai bề mặt thô di chuyển cọ xát nhau gây tiếng lạo xạo

Trong bệnh viêm khớp dạng thấp, các phản ứng tự miễn dịch với viêm đến muộn, giải phóng cytokine và hình thành dịch rỉ viêm trong khớp gây phá hủy sụn

Trong viêm xương khớp, căng thẳng lặp đi lặp lại với sự mất mát của glycoaminoglycans và kích hoạt phức hợp metalloproteinase (MMP) gây tổn thương chủ yếu.

ÝNGHĨA

Giá trị của lạo xạo khớp như một dấu hiệu cá nhân khi chẩn đoán viêm xương khớp là có hạn, với độ nhạy 89% và độ đặc hiệu ở mức thấp 58% Nghiệm phápcó giá trị hơn trong loại trừ viêm xương khớp nhưng có một tỷ lệ khả năng âm tính 0.2. Khi sử dụng kết hợp với các dấu hiệu khác, bao gồm cả cứng khớp hơn 30 phút, đau xương khớp kéo dàivà xương phì đại, nó có giá trị hơn như một công cụ chẩn đoán với PLR tăng đến 3,1 và NLR đến 0.1.

Lạo xạo khớp không được sử dụng thực sự trong việc chẩn đoán viêm khớp dạng thấp như nhiều dấu hiệu đặc hiệu cụ thể và triệu chứng khác thường đã hiện diện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here